Viết đoạn văn có thành phần phụ chú

Hãy viết một đoạn văn (Khoảng 10 đến 15 dòng) giới thiệu thi hào Nguyễn Du, trong đó có câu sử dụng thành phần phụ chú. Gạch chân thành phần phụ chú đó?
Định hướng:
Đoạn văn viết phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
Về hình thức: Là đoạn văn thuyết minh, đạt yêu cầu về dung lượng, bố cục hoàn chỉnh, diễn đạt rõ ràng, đúng văn phạm.
Về nội dung: Đoạn văn phải đảm bảo những ý cơ bản sau (1,5 điểm):
– Nguyễn Du (1765 – 1820) quê ở làng Tiên Điền- huyện Nghi Xuân- Tỉnh Hà Tĩnh, tên chữ Tố Như, hiệu Thanh Hiên. Ông xuất thân trong một gia đình đại quý tộc nhiều đời làm quan có truyền thống văn hoá, văn học. Nhà thơ sống trong một thời đại có những biến động lớn về lịch sử, xã hội: chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, bão táp phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi mà đỉnh cao là khởi nghĩa Tây Sơn. Cuộc đời Nguyễn Du đã trải qua nhiều thăng trầm như: sống phiêu bạt nhiều nơi, đi ở ẩn rồi lại ra làm quan bất đắc chí, đi sứ Trung Quốc…
– Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hoá, văn học, là người từng trải. Nhờ thế ông có vốn sống phong phú, có tấm lòng yêu thương sâu sắc hướng về những đau khổ của mọi kiếp người trong xã hội. Ông là một thiên tài văn học, một nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn.
– Nguyễn Du để lại một sự nghiệp văn học lớn bao gồm nhiều tác phẩm có giá trị viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm, trong đó xuất sắc nhất là “Đoạn trường tân thanh” thường gọi là “Truyện Kiều”.
– Học sinh viết và gạch chân đúng thành phần phụ chú
Xem thêm :Tuyển tập bộ đề đọc hiểu ôn thi THPT Quốc gia ngữ văn
Xem thêm : Bộ đề thi thử THPT Quốc gia môn văn có đáp án
Xem thêm :Tổng hợp những đề thi về các tác phẩm trọng tâm lớp 12
Xem thêm: Tuyển tập đề thi về các tác phẩm lớp 11
Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *