Viết bài văn về chủ đề :Cuộc sống trong mắt tôi

Đề bài : Trong một buổi diễn đàn về chủ đề cuộc sống trong mắt em, có những ý kiến sau :
-Cuộc sống là thế giới muôn màu
-Cuộc sống là một trường đua
-Cuộc sống là một trường học lớn
Còn em, cuộc sống trong mắt em như thế nào?
Hướng dẫn cách làm bài : Đây là dạng đề mở, yêu cầu học sinh trình bày quan niệm của bản thân về ý nghĩa cuộc sống. Bởi vậy đáp án cũng không bó hẹp trong sự lựa chọn cụ thể nào. Học sinh có thể tự  do trình bày quan điểm cá nhân , miễn là có cách diễn giải hợp lí và có sức thuyết phục. Tuy nhiên ý kiến các em đưa ra phải hợp lí, không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Các em có thể tham khảo những gợi ý sau:
Mở bài :
Nêu vấn đề nghị luận : Mỗi người đều có một quan niệm sống riêng. Nó là cách bạn định nghĩa cuộc sống này và cũng phần nào thể hiện tâm hồn, thái độ, hay ý chí của bạn.Quan niệm về cuộc sống  có thể thay đổi tuỳ lúc, tuỳ nơi, tuỳ từng trường hợp nhưng đều rất ý nghĩa đối với  chúng ta trong những thời điểm cụ thể. Có ý kiến cho rằng :Cuộc sống là thế giới muôn màu, nhưng cũng có người lại cho rằng :Cuộc sống là một trường đua, Cuộc sống là một trường học lớn. Quan điểm sống của mỗi người khác nhau và không nhất thiết phải cùng hướng về một điểm chung bởi vì chúng ta là những cá nhân khác biệt.
Thân bài : Giải quyết vấn đề
1.Giải thích các khái niệm ,các ý kiến trong đề bài :
+Khái niệm cuộc sống :là tổng thể nói chung những hoạt động trong đời sống của một con người hay một xã hội
+Ý kiến 1 :Cuộc sống là thế giới muôn màu nghĩa là gì ? ->> cuộc sống vốn rất phức tạp, xen lẫn niềm vui , nỗi buồn, hạnh phúc, đau khổ, có người tốt, kẻ xấu, có thành công và thất bại…
+ Ý kiến 2 : trường đua  nghĩa là như thế nào? ->>Cuộc sống nhiều bon chen, cạnh tranh, giành giật,.. đòi hỏi  sự nỗ lực không ngừng. Mỗi người cần phải cố gắng để không bị tụt hậu. Ở đó con người  phải sống ra sao? phải nhanh, mạnh, khôn khéo, và vượt qua người khác, đồng thời phải biết vượt qua chính mình
_Ý kiến 3 :Cuộc sống là một trường học lớn->> .Nếu muốn thành công vững chắc trên cuộc sống, bạn phải có kiến thức.   Từng ngày bạn sống, bạn học hỏi và cứ thế bạn trưởng thành hơn. Cuộc sống sẽ dạy cho bạn nhiều bài học vô giá.Cuộc sống dạy, cung cấp cho con người ta các kĩ năng sống,kinh nghiệm, cả những bài học đắng cay…
2/Nêu quan niệm của mình về cuộc sống:
Phần này, các em có thể nêu quan điểm riêng, có thể chọn 1 trong 3 quan niệm trên, hoặc tổng hợp cả 3 quan niệm. Chọn ý kiến nào thì các em cần phân tích , đưa ra mặt đúng của ý kiến đó. Sau đây là những gợi ý :
+Tuỳ vào hoàn cảnh, thời điểm,mỗi người có  quan niệm   khác nhau về cuộc sống. Có thể hôm nay bạn nghĩ như thế này, ngày mai bạn lại nghĩ khác.Ai cũng biết cuộc sống là quý giá và đời người chỉ có một lần. Nhưng không phải ai cũng thấy cuộc sống là tươi đẹp và đáng sống. Điều đó còn tuỳ thuộc vào thái độ và mục đích sống của mỗi người.Thái độ sống là điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nếu biết cách thay đổi suy nghĩ cho phù hợp với hoàn cảnh, bạn có thể thay đổi được cuộc sống của bạn theo hướng tự chủ, có thể kiểm soát và do đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn những người khác. Mỗi con người trong chúng ta quan niệm sống thế nào,thì cuộc sống sẽ như thế ấy.
+ Cuộc sống không phải một màu hồng, mà nó muôn hình muôn vẻ. Nó chứa đựng nhiều điều bất ngờ. Mỗi  con người cần  phải thích nghi với mọi hoàn cảnh, phải biết nỗ lực phấn đấu nếu không sẽ bị đào thải. Cuộc sống vừa mang đến cho ta những điều kì diệu, vừa đặt con người ta trước những thách thức và cơ hội, dạy cho ta những bài học quý giá.
+ Ý kiến khác :Cuộc sống là một bức tranh và người nghệ sĩ tạo lên bức tranh đó chính là bạn
+ Ý kiến khác :Cuộc sống là trải nghiệm để làm bản thân trở nên hoàn hảo hơn
+ Ý kiến khác :
Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không bao giờ tới đích.
Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào.
Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy cuối cùng.
Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ chiến thắng.
+ Các em có thể đưa ra ý kiến cá nhân, không nhất thiết phải theo 3 ý kiến trong đề bài.
Bài học nhận thức và hành động: Sống trọn vẹn từng ngày để cuộc sống của mỗi người trở nên ý nghĩa
Kết luận : Khẳng định quan niệm về cuộc sống của bản thân.Dù quan niệm như thế nào thì  giá trị và ý nghĩa của cuộc sống là do sự  nỗ lực, cố gắng mỗi người mang lại./.
Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *