Đề nghị luận xã hội về vụ khủng bố đẫm máu ở Kenya : Đọc bản tin sau và thực hiện các yêu cầu ở dưới :

Thế giới lên án vụ khủng bố đẫm máu ở Kenya

“Tổng Thư ký LHQ, Hội đồng Bảo an LHQ và nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới bày tỏ sự phẫn nộ và lên án vụ tấn công của  nhóm phiến quân Al-Shabaab vào một trường học ở Garissa, Kenya.

Ngày 2/4, nhóm phiến quân Al-Shabaab ở Somalia đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công vào Trường Cao đẳng Garissa thuộc Đại học Moi, ở thị trấn Garissa phía Đông Bắc Kenya. Lý do nhóm phiến quân đưa ra là nhằm trả đũa việc quân đội Kenya tham chiến ở Somalia.
Vụ tấn công khủng bố đã khiến ít nhất 147 người thiệt mạng, nhiều người bị thương; 4 tay súng của nhóm phiến quân cũng bị nhà chức trách tiêu diệt.”

(Theo báo điện tử :http://baodientu.chinhphu.vn/)

Đề bài : Hãy viết bài văn ( khoảng 600 từ ) trình bày suy nghĩ của em sau khi đọc bản tin trên.

Hướng dẫn cách làm : Đây là dạng đề nghị luận xã hội về bản tin trên báo, nếu các em chưa nắm vững phương pháp làm bài nghị luận về bản tin trên báo thì đọc bài viết này để xem lí thuyết nhé :

Cách làm đề nghị luận xã hội về bản tin trên báo

Cách làm đề nghị luận về hiện tượng xã hội

Dàn ý cho đề bài trên như sau :

Mở bài :

-Dẫn dắt, giới thiệu  mẩu tin trong đề bài

-Nêu vấn đề nghị luận : Nạn khủng bố đẫm máu

Thân bài :

Bản quyền bài viết này thuộc về https://thptxuyenmoc.edu.vn. Mọi hành động sử dụng nội dung web xin vui lòng ghi rõ nguồn

Bước 1 : Mô tả hiện tượng ( thực trạng )

+Các em có thể tóm tắt ngắn gọn nội dung bài báo trên để rút ra vấn đề cần nghị luận : Nạn khủng bố đẫm máu

+ Chỉ ra thực trạng ( biểu hiện của thực trạng ): Đây là hiện tượng mang tính phổ biến …

Dẫn chứng : Hs có thể lấy nhiều dẫn chứng từ thực tế

-Tunisia vừa hứng chịu một vụ khủng bố tồi tệ  nhằm vào người nước ngoài. Hàng chục người chết và bị thương thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong vụ tấn công vào bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis.

-Vụ thảm sát tại tòa soạn báo trào phúng Charlie Hebdo ở Pháp vào đầu năm 2015. Sự việc khiến không chỉ người dân nước này mà cả thế giới bàng hoàng phẫn nộ.

-Trước đó, ngày 2/4, một nhóm tay súng bịt mặt thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab ở Somalia đã bất ngờ ập vào khuôn viên trường Cao đẳng Garissa, nổ súng và bắt giữ nhiều con tin. Vụ tấn công kéo dài 16 giờ, khiến 148 người, trong đó có 142 sinh viên, 3 cảnh sát, 3 binh sỹ thiệt mạng và 79 người bị thương.

-Dẫn chứng khác….

Bước 2 : Nêu tác hại  của hiện tượng

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở Kenya kể từ sau vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Nairobi năm 1998. Hiện tượng khủng bố gây ra tác hại và hậu quả nặng nề đối với toàn xã hội.Vụ khủng bố đã làm nhiều người thiệt mạng, nhiều gia đình li tán,…khiến cả thế giới bàng hoàng và phẫn nộ, gây mất đoàn kết , ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực, anh ninh thế giới…

Bước 3 : Nêu nguyên nhân của nạn khủng bố

Có nhiều nguyên nhân:

Hành động  khủng bố phần nào thể hiện sự phản kháng mãnh liệt của những người yếu thế, có thể là của những kẻ xấu, cũng có thể là của những người lương thiện bị chà đạp nhân phẩm, có thể là nguyên nhân tranh giành quyền lợi, đất đai, cả do đói nghèo, thất vọng và thất  thế trong xã hội, cũng có thể nữa là do bị kích động hoặc âm mưu kích động, chia rẽ đoàn kết…

Bước 4 : đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng

+Đối với chính quyền :

-Nguy cơ khủng bố rộng khắp nhiều nơi trên thế giới; vì vậy rất cần sự cố gắng và cương quyết của các lực lượng an ninh, của chính quyền các nước,cần phải cảnh giác cao độ, cần tiến hành công việc phòng ngừa rộng rãi, và cần phải xử lý cực kỳ cứng rắn với những tên tội phạm

-Để giải quyết tận gốc rễ chủ nghĩa khủng bố mang “tính hoang dại”, mang “tính loài vật “ của nó,  đồng thời với việc ngăn chặn, tiêu diệt kịp thời, cần nghiên cứu làm rõ, nguồn gốc của tư duy khủng bố là cái gì, làm rõ nguyên nhân sâu xa của hành vi đó

->>Vì vậy, muốn giải quyết tận gốc có hiệu quả nạn khủng bố quốc tế, ta hãy nghiên cứu xem nguyên nhân gì đã làm những người này trở thành những kẻ ham muốn liều chết giết người vô nhân đạo như vậy

-Song song với việc dùng sức mạnh bạo lực chính đáng để ngăn chặn bạo lực khủng bố phi pháp và vô nhân đạo, cộng đồng thế giới nên mở ra thêm một con đường mới  để giải quyết tận gốc tai họa này của loài người. Đó là con đường hoà giải, là con đường chung sống hoà bình một cách thông minh hơn nữa trên cơ sở công bằng, bình đẳng, hiểu biết, thông cảm lẫn nhau, tôn trọng nhân quyền, bác ái và nhân đạo.

+Tăng cường khối đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố

+Đối với mỗi người dân :bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đối với gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát,  ( cần làm gì để tự bảo vệ mình, ngăn chặn kịp thời hành vi khủng bố)

+ Giải pháp khác…

Kết bài : Bài học rút ra, liên hệ bản thân…

Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *