Nghị luận xã hội về câu chuyện con lừa của bác nông dân

Các em thân mến! những câu chuyện Quà tặng cuộc sống đều chứa đựng những bài học quý báu. Các em hãy cùng đọc và ngẫm nghĩ thông điệp rút ra từ câu chuyện con lừa của bác nông dân dưới đây nhé!
Đề bài: Đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi: Em học tập được gì từ câu chuyện ? Viết bài văn nghị luận khoảng 600 từ trình bày suy nghĩ của mình sau khi đọc câu chuyện .
“Một ngày kia, con lừa của bác nông dân sảy chân ngã xuống cái giếng bỏ hoang. Con vật kêu lên thảm thiết nhiều giờ liền trong lúc người chủ của nó nghĩ xem nên làm gì để cứu con lừa lên… Cuối cùng, ông quyết định rằng, vì con lừa cũng già rồi và cái giếng thì đằng nào cũng phải lấp, nên sẽ có cách để không phải bận tâm đến con lừa nữa.
Ông mời hàng xóm đến giúp ông một tay. Mỗi ngưởi cầm một cái xẻng xúc đất đổ vào giếng. Nhận ra sự thật phũ phàng, con lừa rên rỉ thảm thiết. Sau khi hứng những xẻng đất đầu tiên, nó hoàn toàn tuyệt vọng, nhìn lên với đôi mắt đầy ai óan. Chỉ đến khi đất ngập đến gần hết chân, nó mới bừng tỉnh, nó cảm nhận điều gì đó đang và sẽ xảy ra đối với nó. Nó không nhìn lên nữa mà cố gắng xoay sở để trồi lên. Bác nông dân và mọi người chăm chú nhìn xuống giếng, họ kinh ngạc trước những gì đang diễn ra. Cứ mỗi xẻng đất đổ lên lưng, con lừa lại lắc mình cho đất rôi xuống chân và bước lên lớp đất ấy. Cứ thế, từng xẻng đất, rồi từng lớp đất. Và chẳng bao lâu, chú lừa đã có thể bước lên miệng giếng, mệt nhọc chạy ra ngoài trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người.
Định hướng cách làm: Đây là dạng đề nghị luận xã hội dưới dạng một câu chuyện. Nếu các em chưa biết cách làm bài thì bấm vào đây để đọc lí thuyết nhé:

Gợi ý cách giải đề bài về con lừa của bác nông dân:
a. Mở bài:
– Dẫn dắt vấn đề, giới thiệu câu chuyện trong đề bài: câu chuyện con lừa bị ngã xuống giếng
– Nêu vấn đề cần nghị luận: sự thông minh, nhạy bén khi gặp hoạn nạn, ý chí, nghị lực của con người trong cuộc sống
b. Thân bài:
* Bước 1: Phân tích,hoặc nêu vắn tắt nội dung câu chuyện để rút ra ý nghĩa vấn đề: thông qua chuyện con lừa, tác giả nêu lên bài học về cách ứng xử đối với khó khăn hoạn nạn của con người trong cuộc sống.
* Bước 2: Thực hiện các thao tác nghị luận: chứng minh, bình luận vấn đề
Đánh giá: câu chuyện nêu lên bài học giá trị
Chứng minh:
+Trong cuộc sống, bạn có thể bị thất bại do nhiều nguyên nhân, thậm chí có thể gặp hoạn nạn bất cứ lúc nào…
+ Điều quan trọng là đứng trước thất bại chúng ta không bỏ cuộc, dũng cảm đương đầu với thử thách, biết đứng dậy để vươn lên
+Mạnh dạn đối mặt với những thử thách của cuộc đời, đó là Sức mạnh tinh thần lớn lao có thể giúp con người vượt qua được những giới hạn của cuộc sống.
+ Điều quan trọng là bạn phải nhạy bén, sáng tạo, thông minh….để vượt qua những thử thách đó
* Bước 3: Rút ra bài học cho bản thân
– Về nhận thức:hãy dũng cảm, lạc quan. Bản lĩnh thép sẽ dẫn bước thành công.
– Về hành động:Hãy làm lại sau mỗi lần thất bại, không bỏ cuộc, , nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận…
c. Kết bài:
Đánh giá ý nghĩa của vấn đề xã hội trong tác phẩm.
Cuộc sống có thể sẽ đổ lên đầu bạn nhiều thứ khó chịu, thử thách và cả những sai lầm do chính bạn gây nên. Bí quyết nằm ở chỗ, bạn không nên để mình bị chôn vùi bởi những điều khó chịu ấy, mà phải biết rũ bỏ nó xuống và bước lên trên. Mỗi khó khăn, thất bại mà bạn gặp sẽ là một bước đệm để ta cao hơn. Chúng ta có thể thoát khỏi những cái giếng sâu nhất chỉ bằng cách không bao giờ bỏ cuộc. Đừng gục ngã và hãy bước lên!
Xem thêm  : Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *