Đề nghị luận xã hội hay :
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp viết:

Này bông hoa hồng

Giá trị của mày là khoảnh khắc

Ai biết mày khi đang kết nụ?

Ai để ý mày khi mày úa tàn?

Ôi hoa hồng, hoa hồng

Phút giây này thật tuyệt vời.

(Trích từ truyện ngắn Mưa Nhã Nam).

Suy ngẫm của anh/chị từ những dòng thơ trên?
Hướng dần cách làm 
Học sinh có nhiều cách trình bày nhưng cơ bản cần đảm bảo các ý sau:
Mở bài : Dẫn dắt vấn đề. Giới thiệu đoạn thơ của Nguyễn Huy Thiệp
Thân bài :
1. Phân tích đoạn thơ để rút ra vấn đề : Đoạn thơ sử dụng hình ảnh biểu tượng : bông hoa hồng để bày tỏ cảm xúc, suy ngẫm về cuộc sống và giá trị của mỗi con người
+Giá trị và vẻ đẹp rực rỡ nhất của hoa hồng là khi bung nở và toả hương, là phút giây bừng sáng khi được dâng hiến tất cả những gì quý giá nhất của mình, cả sắc và hương cho cuộc đời.:Giá trị của mày là khoảnh khắc.Ai biết mày khi đang kết nụ?
+Giá trị của con người chỉ  đẹp nhất, tuyệt vời nhất khi đựợc cống hiến cả sức vóc, trí tuệ và tâm hồn.
-> Nhà văn đề cao cái hiện tại, cổ vũ cho lối sống của con người hành động, tự tin và mạnh mẽ, biết trân trọng, khẳng định giá trị của chính mình và sẵn sàng làm đẹp cuộc đời
2. Bình luận về ý nghĩa đoạn thơ :

  • Được thể hiện và khẳng định giá trị của mình là niềm hạnh phúc lớn lao của con người. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng toả hương, khoe sắc, đó là cách để bạn thực sự “sống” giữa mọi người.
  • Những ấp ủ, toan tính, những ước mơ, khát vọng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ta không biến nó thành hành động cụ thể, tích cực. Và con người sẽ tan vào quên lãng nếu không nỗ lực vươn lên phía trước.
  • Tuy nhiên, để mạnh mẽ và tự tin khẳng định bản thân đòi hỏi mỗi người phải có sự tích luỹ, học hỏi không ngừng, phải trải qua thời kì “kết nụ” để làm giàu trí tuệ và tâm hồn mình. Chỉ điều đó mới giúp con người không trở nên lố bịch hay hèn nhát, không bị úa tàn theo thời gian.
  • Phê phán những người sống quá thụ động, không dám suy nghĩ và hành động, luôn mặc cảm, tự ti trong thế giới khép chặt của chính mình.

Dẫn chứng  :Có thể lấy dẫn chứng từ những nhân vật nổi tiếng : Cầu thủ, vận động viên đoạt HCV, Ca sĩ, những người thành đạt trong cuộc sống,…
3. Bài học nhận thức và hành động

  • Con người hoàn toàn có thể quyết định mình là ai, có thể cháy lên, bừng sáng hay quẩn quanh, lụi tàn với những dự định, ý tưởng không bao giờ dám thực hiện.
  • Giá trị của hoa hồng chỉ toả sáng trong khoảnh khắc ngắn ngủi, con người cũng vậy, ai cũng chỉ được sống duy nhất một lần, hãy sống đẹp, sống hết mình

Kết bài : Khẳng định ý nghĩa của đoạn thơ, liên hệ bản thân
Xem thêm : Bộ đề nghị luận xã hội hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *