Nghị luận xã hội :Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Đề bài Nghị luận xã hội:

Trình bày suy nghĩ của anh/ chị  về ý nghĩa câu nói : Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn(Danh ngôn Nam Phi)

Hướng dẫn cách làm

Đây là dạng đề nghị luận về tư tưởng đạo lí. Bài viết cần đảm bảo các ý chính sau: Giải thích- Bình luận, phân tích, chứng minh, bài học  rút ra…

Mở bài :

Giới thiệu câu tục ngữ :
+Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, và cả thất vọng, nỗi buồn. Mỗi chúng ta luôn phải đối diện với những rủi ro và tiến về phía trước.
+ Trích dẫn câu tục ngữ :Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn

Thân bài :

Bước 1 : Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ
Trước hết cần giải thích những từ ngữ trọng tâm, sau đó giải thích ý nghĩa cả câu :
 Mặt trời
Nghĩa gốc : là nguồn sáng đem lại hơi ấm và sự sống cho muôn loài.
Nghĩa biểu tượng :Mặt trời còn là biểu tượng cho những điều tươi sáng, đẹp đẽ, là niềm tin và hi vọng tốt đẹp ở tương lai trong cuộc đời con người.
 Bóng tối :
Nghĩa gốc :là màn đêm âm u, tăm tối.
Nghĩa biểu tượng :Bóng tối cũng là biểu tượng cho sự đen đủi, bi đát, bất hạnh, thiếu may mắn, những thất bại trong đường đời của con người.
Ý cả câu : Khuyên mỗi người chúng phải biết vượt lên những bất hạnh, rủi ro, đau buồn, thất bại, phải biết quên đi quá khứ đen tối mà hướng về tương lai tươi sáng, hướng về những điều  tốt đẹp ở phía trước.
Bước 2  Bình luận, Phân tích – Chứng minh ý nghĩa câu tục ngữ
+Cuộc sống không phải lúc nào cũng là thảm đỏ trải đầy hoa hồng – Phải biết vượt qua bóng tối
– Cuộc đời mỗi con người cũng không thể tránh khỏi những gian nan, trắc trở, những khó khăn, thất bại. Đôi khi cuộc sống đổ lên đầu bạn những rủi ro, hoặc những sai lầm do chính bạn gây ra
– Cuộc sống là một trường tranh đấu, phải chấp nhận đối mặt với bóng tối và vượt qua nó để hướng về phía trước. Bởi bóng tối luôn xuất hiện quanh ta, con đường duy nhất vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó
Giải thích vì sao khi nhìn về phía mặt trời thì bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn?
Mỗi người cần phải có ý chí, nghị lực, dũng khí để vượt lên những thất bại – Phải hướng về phía mặt trời
– Phải xem những gian nan, trắc trở như một thử thách để ta được rèn luyện, trưởng thành.
– Cần biết hướng về phía trước, lạc quan, tin tưởng vào tương lai, có bản lĩnh vững vàng để vượt lên những vấp ngã của bản thân.
-Bạn sẽ khám phá ra sức mạnh của bản thân mình sau mỗi lần vượt qua nghịch cảnh
 * Dẫn chứng: các em có thể tóm lược câu chuyện sau :
Giá trị của nghịch cảnh
Những nông dân ở miền nam Alabama đã quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông (dùng để xe chỉ, dệt vải).
Một năm kia những con sâu bọ đáng sợ đã tàn phá cả vùng . Năm sau những người nông dân đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền và tiếp tục trồng cây bông, hi vọng vào một kỳ gặt hái tốt đẹp . Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến và phá sạch hầu hết các cánh đồng .
Một số ít người “sống sót” qua hai năm đó đã quyết định trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng – cây đậu phộng . Và kết quả là đậu phộng của họ đã nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để cho họ trả hết nợ của hai năm trước . Kể từ đó họ trồng đậu phộng và rất phát đạt .
Và rồi bạn biết những người nông dân đó đã làm gì không ? Họ trích một phần tài sản to lớn của mình để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố ghi công “những con sâu bọ”. Bởi nếu không vì những con sâu đó họ sẽ không bao giờ khám phá ra đậu phộng . Họ sẽ mãi mãi chỉ đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Hoặc sử dụng dẫn chứng 2 : Có thể lấy dẫn chứng về nhà văn Hemingway
Nhiều năm về trước, nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway đã biết được thế nào là “kém may mắn” và “bị cuộc sống cho một cú đá” – theo như lời ông kể lại.
Hồi đó, ông đang cố gắng hết sức để tạo dấu ấn của mình trong sự nghiệp văn chương. Và tai hoạ ập tới. Ông bị mất chiếc vali chứa toàn bộ bản thảo với rất nhiều những câu chuyện mà ông đã mất thời gian và công sức chỉnh sửa kỹ càng, trau chuốt cầu kỳ không kém gì những viên đá quý. Tập bản thảo đó ông đã có kế hoạch xuất bản thành một cuốn sách.
Hemingway suy sụp. Ông không dám tưởng tượng đến việc làm lại mọi việc từ đầu. Thế là hàng bao nhiêu tháng trời miệt mài viết lách, bây giờ đơn giản là hoài công.
Ông than thở về chuyện này với người bạn là nhà thơ Ezra Pound. Trái với suy nghĩ của ông, Pound lại gọi đây là “một tia chớp may mắn”! Pound khẳng định với Hemingway rằng khi viết lại những câu chuyện, ông sẽ quên hết những phần còn yếu, chỉ những phần hay nhất mới được tái hiện trong đầu ông. Pound khuyến khích Hemingway viết lại từ đầu, viết với sự lạc quan và tự tin. Và Hemingway đã viết lại những câu chuyện đó, và trở thành ngôi sao sáng của văn học Mỹ.
Giống như một câu danh ngôn: “Nếu cuộc sống đá cho bạn một cú, hãy để nó đá bạn về phía trước”.
 Đánh giá – mở rộng vấn đề
 Câu nói thể hiện một phương châm sống tích cực, một lời khuyên sâu sắc nhắc nhở ta luôn hướng về tương lai và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, truyền cho con người một niềm tin
– Phê phán những người không có niềm tin, không có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Phê phán những người  bi quan, bỏ cuộc khi gặp sóng gió.
Bài học rút ra cho bản thân
 Nhận thức: Cần phải có ý chí, nghị lực, niềm lạc quan tin tưởng vào tương lai để vững bước trong cuộc đời. Sống cần có lý tưởng, khát vọng và ước mơ.
 Hành động: Trong cuộc sống cũng như trong học tập, mỗi chúng ta phải biết vượt lên chính mình, không nên chùn bước trước những khó khăn thử thách.

Kết bài :

Khẳng định ý nghĩa câu nói
Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *