Nghị luận xã hội :Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người

Đề văn nghị luận xã hội hay :  “Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người”.

(Waterstone)

Suy nghĩ của anh/ chị về ý nghĩa của câu nói trên.
Đáp án tham khảo
Yêu cầu về kĩ năng trình bày
Biết cách làm một văn bản nghị luận xã hội, có bố cục rõ ràng, hợp lí; tổ chức sắp xếp hệ thống các ý một cách lôgic, lập luận chặt chẽ, thuyết phục; diễn đạt trôi chảy, mạch lạc; chữ viết rõ ràng, cẩn thận; không quá ba lỗi chính tả, không mắc lỗi dùng từ cơ bản…
Yêu cầu về kiến thức
1. Giải thích vấn đề cần nghị luận: (1,5 điểm)
– Cám dỗ: khêu gợi lòng ham muốn dến mức có thể làm cho sa ngã. Sự cám dỗ có thể là những giá trị vật chất cũng có thể là những yếu tố về tinh thần đánh vào những ham muốn tầm thường của con người.
– Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính tức là thể hiện sự bất lực, chịu thua trước những ham muốn xác thịt, bẩn thỉu, buông thả. Đó là những hành động có tính bản năng của thú vật.
– Chiến thắng cám dỗ mới là con người: Vượt lên những cám dỗ ấy, thắng được những ham muốn bản năng ấy chính là thể hiện lý trí, bản lĩnh của con người.
– Ý nghĩa khái quát của câu nói: Đề cao bản lĩnh, ý chí và đạo đức của con người trong cuộc đấu tranh với những cám dỗ của cuộc sống.
2. Bàn luận về ý nghĩa của câu nói (5,0 điểm)
– Phê phán những con người thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh để cho những cái lợi về vật chất về công danh, địa vị, sự hào nhoáng của vinh hoa phú quý cám dỗ. Đó là những con người không chế ngự được những ham muốn mang tính bản năng, để dánh mất chính mình ( Học sinh đưa ra những dẫn chứng cụ thể)
– Đề cao những con người có bản lĩnh và luôn nỗ lực vươn lên , đấu tranh với phần “con” để sống “người”hơn. Đó là những người luôn giữ được thiên lương trong bất cứ hoàn cảnh nào (Học sinh đưa ra những dẫn chứng cụ thể)
– Chiến thắng được cám dỗ sẽ giúp cho ta được sống thanh thản, hạnh phúc, được tôn trọng yêu quý. Đó cũng là góp thêm cho cuộc đời những điều tốt đẹp
– Đây là quan niệm sống đẹp của những con người chân chính.
– Tuy nhiên trong thực tế thực hiện được điều đó không dễ dàng. Bởi vì những vinh hoa phú quý, danh lợi bao giờ cũng có một ma lực khủng khiếp.
– Con người muốn chiến thắng cám dỗ phải có đầy đủ ý chí, sức mạnh, đủ bản lĩnh, đủ phẩm chất đạo đức để vượt qua.
3. Liên hệ bản thân (1,0 điểm)
– Liên hệ với thực tại
– Bài học cho bước đường tương lai.
Xem thêm : Bộ đề Nghị luận xã hội hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *