Đề đọc hiểu + Nghị luận xã hội 200 chữ : Trào lưu tự thiêu để câu like của giới trẻ

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn 2017
Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ
PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):
Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Trưởng Bộ môn Tâm lý học Ứng dụng, ĐH Sư phạm TPHCM nhận định: “Hành động tự thiêu để câu like là một minh chứng hùng hồn cho trào lưu sống ảo của một bộ phận bạn trẻ ngày nay. Trào lưu xấu xí này đã lên đến đỉnh điểm khi một số bạn bắt đầu bất chấp cả tính mạng để có thể nổi tiếng phút chốc trên mạng xã hội. Nên nhớ, giữa số like và trí tuệ thì trí tuệ mới chính là thứ giúp bạn nổi tiếng hoặc thành công thật sự và lâu dài. Còn mạo hiểm tính mạng, bạn có thể có số like cao nhất thời nhưng nếu gặp sự cố sẽ để lại di chứng cho đến suốt đời. Hành động tương tự như trên nghĩa là bạn tàn phá cơ thể, tàn phá công lao nuôi dưỡng của gia đình, đang tàn phá cả tương lai”.
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng khuyến cáo thêm: “Cư dân mạng hãy tỉnh táo, đừng bao giờ phí nút like cho những hành động kiểu này, nếu không, chính chúng ta là một kẻ tiếp tay cho những cá nhân “thèm khát nổi tiếng đến mức không thể tin nổi” đưa mình vào vòng nguy hiểm. Ngưng sống ảo, tập trung vào làm việc. Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều. Ngừng like dạo, chỉ lan truyền những trào lưu đẹp. Cuộc đời quanh bạn sẽ thú vị hơn nhiều”.
(Theo Võ Thắm, Like là làm – Trào lưu mới phản cảm, Báo Sài Gòn giải phóng,25/09/2016)
 
Câu 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên?
Câu 2 (0,5 điểm): Anh/ chị hiểu thế nào là “thèm khát nổi tiếng đến mức không thể tin nổi”?     
Câu 3 (1,0 điểm): Theo anh/chị, vì sao tác giả cho rằng: Ngưng sống ảo, tập trung vào làm việc. Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều! 
Câu 4(1,0 điểm): Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị?
 
PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1(2,0 điểm):
Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu ở phần Đọc hiểu: Nên nhớ, giữa số like và trí tuệ thì trí tuệ mới chính là thứ giúp bạn nổi tiếng hoặc thành công thật sự và lâu dài.
Đáp án :
Đọc hiểu
– Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận
Trả lời sai hoặc không trả lời.
-“thèm khát nổi tiếng đến mức không thể tin nổi” làlàm những việc phi lí, bất thường để được nhiều người biết đến bất chấp danh dự, tính mạng, tình cảm, lợi ích của bản thân và gia đình→ đó là thèm khát vô nghĩa, là trạng thái tâm lí không bình thường cần được thức tỉnh của một bộ phận giới trẻ đang lạm dụng các trang mạng xã hội và chưa xác định được phương hướng, mục đích sống của bản thân.
– Ngưng sống ảo là sống đúng với hoàn cảnh ngoài đời của mình, không thể hiện quá đà, thái quá, lố bịch… trên mạng xã hội, Internet, không mơ màng về cuộc sống thực tại… Đối mặt với thực tại, chấp nhận khó khăn, thích nghi và cải tạo hoàn cảnh, tìm cách phát huy ưu điểm của mình hạn chế những nhược điểm, tìm cơ hội khẳng định bản thân trong cuộc sống thực… Với những nỗ lực đó chắc chắn cuộc sống của bất kì cá nhân nào cũng sẽ tốt hơn.
Học sinh có thể chọn một trong các thông điệp sau (phải trích dẫn trọn vẹn mới cho điểm tối đa):
– Nên nhớ, giữa số like và trí tuệ thì trí tuệ mới chính là thứ giúp bạn nổi tiếng hoặc thành công thật sự và lâu dài.
– Còn mạo hiểm tính mạng, bạn có thể có số like cao nhất thời nhưng nếu gặp sự cố sẽ để lại di chứng cho đến suốt đời.
– Hành động tương tự như trên nghĩa là bạn tàn phá cơ thể, tàn phá công lao nuôi dưỡng của gia đình, đang tàn phá cả tương lai.
– Cư dân mạng hãy tỉnh táo, đừng bao giờ phí nút like cho những hành động kiểu này, nếu không, chính chúng ta là một kẻ tiếp tay cho những cá nhân “thèm khát nổi tiếng đến mức không thể tin nổi” đưa mình vào vòng nguy hiểm.
– Ngưng sống ảo, tập trung vào làm việc. Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nhiều.
– Ngừng like dạo, chỉ lan truyền những trào lưu đẹp. Cuộc đời quanh bạn sẽ thú vị hơn nhiều.
Câu nghị luận xã hội :
Đoạn văn đảm bảo các yêu cầu hình thức: đảm bảo về số chữ, không được gạch đầu dòng, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp. Hành văn trong sáng, trôi chảy.
– Giải thích từ/cụm từ: số like, trí tuệ→ so sánh và khẳng định: để có thành công thật sự và bền vững trong cuộc sống thì không thể dựa vào thái độ yêu thích của cư dân mạng mà phải dựa vào năng lực, trí tuệ của bản thân- dựa vào nội lực của bản thân.
– Phân tích, chứng minh(Yêu cầu: có ví dụ thực tế…):
+ Cuộc sống trên các trang mạng xã hội:
• Với những cuộc thi bình chọn qua mạng cho một cá nhân nào đó, ngay cả người chiến thắng nếu sau này không cố gắng phấn đấu học tập, làm việc thì chiến thắng cũng chỉ là nhất thời.
• Với bản thân: đã mất thời gian đợi like và bấm like như thế nào?
+ Cuộc sống trong thế giới thực:
• Thái độ yêu, ghét là nhất thời, tùy từng thời điểm của cuộc sống
• Điều quan trọng là duy trì và phát triển trí tuệ, thành tựu và lòng nhân ái, tình yêu thương của bản thân… thì chắc chắn sẽ thành công thật sự và lâu dài thậm chí là nổi tiếng trong cộng đồng làng, xã, thành phố, quốc gia…
– Bình luận:
+ Khẳng định: ý kiến hoàn toàn đúng
+ Bài học cho bản thân: thay vì mất thời gian tìm cách câu like và bấm like thì hãy dành thời gian đó để học tập, giúp đỡ cha mẹ việc nhà, tập luyện thể dục thể thao, vệ sinh môi trường sống…→ làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội để dần từng bước khẳng định giá trị của bản thân và thành công trong cuộc sống,
Xem thêm bộ đề đọc hiểu soạn theo cấu trúc mới:https://thptxuyenmoc.edu.vn/tag/de-doc-hieu
Bộ đề Nghị luận xã hội và đoạn văn mẫu NLXH 200 chữ:https://thptxuyenmoc.edu.vn/tag/nghi-luan-xa-hoi

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *