Đề đọc hiểu môn văn có đáp án :Văn hoá đọc của thanh niên nước ta

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 1 – 4:
(…) “Trước khi  đi vào thực trạng văn hóa đọc của thanh niên nước ta, chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi: văn hóa đọc là gì? Văn hóa đọc bắt nguồn từ việc đọc sách nhưng không đơn thuần là việc đọc sách. Thật vậy, từ việc đọc sách thường xuyên, ta có được thói quen đọc sách và thói quen này dần nhân rộng trong xã hội, trở thành một nét đẹp. Trong qúa trình hình thành và phát triển nét đẹp ấy, ta dần luyện tập được thêm ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc. Với ứng xử đọc là cách ta nhìn nhận tri thức từ sách vở. Gía trị đọc là khả năng ta đãi được những hạt vàng trong các trang sách. Chuẩn mực đọc là cái thước đo để xác định một cuốn sách, một tài liệu là đáng để chúng ta bỏ thời gian đọc hay không. Tất cả các nhân tố ấy hợp lại tạo nên một văn hóa mà ta gọi là văn hóa đọc.”
(Phạm Lâm Ngọc Bích – HS trường chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai)
1/ Nêu nội dung chính của đoạn văn? (0,25 đ)
2/ Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?  Hãy xác định vị trí đoạn trích (Vị trí nào trong văn bản?) (0,25 đ)
3/ Hãy chỉ ra và phân tích hiệu quả của các biện pháp tu từ  được sử dụng trong đoạn văn. (0,5đ)
4/ Anh/ chị rút ra được bài học gì về phương pháp viết đoạn văn nghị luận nói riêng, bài văn nghị luận nói chung? (Yêu cầu trình bày ngắn gọn khoảng 5 – 8 dòng)
Trả lời :
1/ Nội dung chính của văn bản trên :Giải thích “văn hóa đọc” là gì.
2/ Phương thức biểu đạt chính là nghị luận. Vị trí đoạn trích nằm ở phần đầu của thân bài.
3/ Biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản trích trên là: Ẩn dụ: Gía trị đọc là khả năng ta đãi được những hạt vàng trong các trang sách. Hiệu quả: làm tăng tính gợi hình, gợi cảm cho lập luận; tạo ấn tượng sâu sắc về ý nghĩa của hình ảnh ẩn dụ:
–  “Những hạt vàng” ở đây là những lời hay ý đẹp, những giá trị sống, những thông điệp mà tác giả muốn gửi đến cho bạn đọc.
– Đọc sách là quá trình  chắt lọc những “hạt vàng”  trong sách, biến “những hạt vàng” ấy thành kiến thức, vốn sống của bản thân.
4/ Bài học rút ra: Khi làm bài văn nghị luận, ngoài việc tuân theo những yêu cầu chung, người viết phải:
–  Có những ý kiến, nhận định riêng, sáng tạo của bản thân.
–  Cần kết hợp phương thức biểu đạt biểu cảm, một số phép tu từ để lập luận thêm sinh động, thuyết phục.
 Xem thêm :

tuyển tập bộ đề đọc hiểu ôn thi thpt quốc gia môn ngữ văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *