Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Tin nóng
Tuyển sinh đại học: Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng thi thpt Quốc gia... - Thứ ba, 16 Tháng 7 2019 04:35
Tuyển sinh lớp 10: Kế hoạc tuyển sinh 10 NĂM HỌC 2018-2019 - Thứ sáu, 19 Tháng 5 2017 00:20
Đoàn trường: Dự thảo đại hội đại biểu đoàn trường nhiệm kỳ... - Thứ bảy, 24 Tháng 9 2016 11:01
BLUE GREY RED
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

Cựu học sinh

Hồi ức học trò

CNH_HTRNG 

HỒI ỨC THỜI HỌC TRÒ

 

Mình và bạn không phải là hai người bạn thân, không có nhiều kỹ niệm, nhưng bạn vẫn để lại một dấu ấn trong ký ức của mình, và có lẽ không chỉ trong ký ức của riêng mình. Hơn 20 năm trước, bạn là một trong những hot boy của cả trường cấp ba, nói theo ngôn ngữ bây giờ, cao ráo, sáng sủa, thông minh, học giỏi. Mình không nhớ rõ lần đầu tiên gặp bạn là như thế nào, chỉ bắt đầu biết đến bạn kể từ khi bạn đề cử mình làm lớp phó học tập vào đầu năm lớp 10. Ấn tượng đầu tiên của mình về bạn là bạn viết chữ rất đẹp và ngón tay bạn rất dài, do chữ viết của mình khá xấu nên hay len lén sưu tầm những chữ viết đẹp để bắt chước nhưng rồi thì cũng đành chấp nhận sự thật phũ phàng đó là nhiệm vụ bất khả thi):):). Mình ngồi đầu bàn thứ hai bên phải, bạn ngồi thứ hai bàn cuối cùng bên trái, do bạn cao và hay nói chuyện trong lớp nên chỉ thích ngồi bàn cuối:):):)

Bạn hay nhiệt tình giúp người khác mà không cần tính toán đắn đo suy nghĩ thiệt hơn gì cả, đôi khi vì vậy mà vô tình bị dính chưởng, đó là điểm chung giữa mình và bạn mà mình vẫn giữ cái tính cách đó cho đến tận giờ, chẳng biết đó là phúc hay họa:):):) Mình vẫn còn nhớ lần có cái học bổng của Tỉnh Đoàn, chỉ trao cho đoàn viên, mà mình lại chưa kết nạp Đoàn. Bạn muốn giúp mình nên rủ mình xin vào Đoàn, mình đang loay hoay chưa biết viết cái đơn thế nào, bạn đã nhanh chóng xé giấy tập cái rẹc viết giùm cho mình cái đơn luôn, mình thì cũng vô tư ký vào đơn:):):) Cuối cùng thì cả Bí thư và Lớp phó đều bị cô Quản sinh la một trận, làm mình áy náy quá chừng vì đã làm liên lụy đến bạn:):):) Sau đó mình tự viết lại cái đơn, bạn xem qua rồi nói sao mà lời văn nghe quen quá vậy ta:):):) Sau này vào đại học, do Đoàn trường làm thất lạc hồ sơ nên mình lại được kết nạp Đoàn lần 2 vào ngày 30/4/95:):):)

Bạn rất thương mẹ, mỗi lần nhắc đến mẹ thì bạn rất tự hào, đó cũng là một điểm chung giữa mình và bạn. Lúc viết cái đơn xin vào Đoàn, biết được ngày sinh của mình, bạn nói mày phải gọi tao bằng anh vì mày nhỏ hơn tao cả tuổi, mình vẫn cố cãi chắc gì ngày sinh của mày đã chính xác như trong giấy tờ. Bạn ngẫng cao đầu nói rất tự hào là chính xác 100% luôn vì mẹ tao có ghi nhật ký, tao đã đọc được nhật ký của mẹ tao rồi:):):) Mẹ của mình thì chưa bao giờ ghi nhật ký, nhưng mẹ cũng nhớ chính xác ngày sinh của mình vậy:):):) Sau này, mỗi lần gặp mẹ bạn, thấy mẹ bạn chạy chiếc xe DD đỏ bạn đã từng hay chạy và hay khoác cái áo bạn đã từng hay mặc bên ngoài, mình thấy lòng rưng rưng muốn khóc. Hơn 20 năm rồi, trải qua biết bao nhiêu là dâu bể, cậu học trò ngày xưa đã thành U40 rồi, nhưng thỉnh thoảng mình vẫn còn nhớ rất rõ về cái hình ảnh đó của mẹ bạn, bạn có biết không?

Một điểm chung nữa giữa mình và bạn là cả hai thằng đều thích thi vào Bách Khoa ngay từ đầu. Mình thì phân vân giữa Hóa và Xây dựng, còn bạn thì phân vân giữa Hóa và Điện. Hè năm lớp 11, bạn lên học hè ở Phân hiệu Bách Khoa ở Ký túc xá, hết hè bạn về khoe với mình là học gần xong chương trình lớp 12 rồi, giải đề thi đại học được rồi đó nha:):):) Mình đã chọn Hóa rồi, hỏi bạn chọn Hóa hay Điện, bạn nói cho thêm thời gian để suy nghĩ đi rồi trả lời sau. Nhưng rồi bạn không bao giờ trả lời mình câu hỏi đó.... Bọn mình đi hái hoa sứ về kết vòng hoa tiễn bạn về trời khi năm học mới bắt đầu hơn 1 tháng. Mình vẫn nhớ rõ những giọt nước mắt và cả tiếng nấc của các cô giáo trong giờ học những tuần sau đó, suốt mấy tuần cả lớp 12B chẳng ai muốn học hành gì cả. Đến một ngày cô giáo dạy toán nói chuyện gì xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi, thôi thì mọi người cũng phải rán mà bước tới thôi, nhưng mấy ngày sau đó thỉnh thoảng mình vẫn nghe tiếng nấc nhè nhẹ của cô khi giảng bài…

Hơn 20 năm dâu bể, thời gian cũng đã đủ dài để xóa nhòa mọi nỗi buồn ngày xưa. Giữa dòng đời tất bật, đôi khi mình vẫn nhớ lại những ký ức về thằng bạn học ngày xưa, mặc dù mình và bạn không phải là bạn thân nên cũng không có nhiều kỹ niệm lắm:):):) Mình tin là cả lớp 12B thân yêu của chúng ta, hay cả khối 12 của năm đó cũng không ai quên được bạn (chỉ là mấy bạn kia làm biếng không chịu chia sẽ trên facebook thôi:):):)). Thôi thì mình cũng tranh thủ viết vài dòng để lưu lại những kỹ niệm với bạn, sợ đến một ngày kia trí nhớ giảm sút, vài kỷ niệm ít ỏi cũng theo gió theo mây bay đi luôn thì thật là bi kịch. Những người đã từng giúp mình, dù ít dù nhiều thì mình vẫn muốn giữ những kỹ niệm đẹp về họ ở một góc nhỏ trong tim. Hơn 20 năm rồi, tóc đã có nhiều sợi bạc rồi, nên mình cũng không còn buồn gì nữa đâu nha bạn hiền, vì mình luôn tin rằng bạn giờ này đang thật hạnh phúc ở thiên đàng …

Người viết: Phan Thanh Sơn Nam – Cựu học sinh khóa 1991 – 1994

 

CẢM XÚC NGÀY VỀ THĂM TRƯỜNG CŨ

TNG_HOA_THY_C

CẢM XÚC NGÀY VỀ THĂM TRƯỜNG CŨ

Hôm nay về thăm lại trường cấp ba ngày xưa nhân dịp khóa 1991-1994 của mình tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày tốt nghiệp cấp ba. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 20 năm thoáng qua như giấc mộng, tóc mình cũng đã bắt đầu có sợi bạc, các dấu hiệu lão hóa cũng đã đến ào ạt rồi:):):) Ôi, nơi đó là tuổi thần tiên của mình với cả một trời kỹ niệm mà có lẽ suốt đời mình sẽ không bao giờ quên. Này là thầy cô, này là bạn bè, cũng thân thiết như 20 năm trước vậy, tất cả đều cố gắng thu xếp thời gian về lại chốn xưa để ôn lại kỷ niệm của một thời tuổi ngọc. 20 năm trôi qua, bạn bè phần lớn phiêu bạt tứ xứ, có người vẫn ở lại quê xưa, có người đang ở xa nửa vòng trái đất, và cũng có đôi ba người đã về với đất mẹ.

Mình vẫn nhớ buổi đầu tiên gặp mặt các bạn là buổi lao động dọn vệ sinh sân trường vào cuối tháng 8 năm 1991 ở bên trường cấp ba cũ. Ngày đó, học sinh vào lớp 10 B của mình đến từ nhiều trường cấp 2, và những học sinh vùng sâu vùng xa như mình rất nhút nhát trước mấy bạn học ở thị trấn. Nhưng chỉ sau một hai buổi là tự nhiên mọi người trở nên thân thiết không phân biệt chủng tộc không phân biệt màu da:):):) Có lẽ ngày đó mọi người đều ngây thơ vô tư không tính toán so đo gì cả nên dễ dàng thân thiết với nhau. Sau đó vài ngày là một tuần học quân sự, đeo vòng lá ngụy trang, đeo lựu đạn gỗ, đeo súng gỗ, lăn lê bò toài, thỉnh thoảng còn bị phạt phải chạy quanh sân trường mấy vòng nữa:):):)

Học trò cấp ba ngày đó thật hiền so với thời bây giờ. Chẳng có chuyện nữ sinh lột áo đánh nhau hay clip XXX mà thỉnh thoảng báo chí đưa tin. Đầu óc mọi người còn ngây thơ trong trắng nên trong trường có một cặp đôi nào là tự nhiên nổi tiếng liền:):):) Lớp mình cũng khá ngoan hiền chứ không nghịch nhiều, chỉ thỉnh thoảng vào các buổi đầu giờ, thấy bóng dáng cô Quản sinh xuất hiện là đang hát “bốn phương trời ta về đây chung vui…” thì chuyển sang “nhà em có hoa vàng trước ngỏ…” hoặc “vùng ngoại ô tôi có căn nhà tranh…”. Có lần tập thể dục giữa giờ, cả lớp đóng cửa cố thủ trong lớp chứ không ra sân. Khi bị điều tra thì nhất định không khai ra bạn nào là chủ mưu. Có lẽ cô Quản sinh cũng biết là ai, nhưng cô cũng giả vờ không biết cho đời nó vui:):):)

Cũng nhân dịp này, 35 suất học bổng đã được trao tận tay 35 em học sinh nghèo hiếu học, tuy số tiền không nhiều nhưng đó cũng là tấm lòng của những người đi trước, và mình cũng hy vọng là các khóa tiếp theo cứ hàng năm kỹ niệm 20 năm ra trường là tặng thêm nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo của trường:):):) Nhìn các em lên nhận học bổng mà trong lòng mình dâng lên nhiều cảm xúc khó tả. Lên trao học bổng cho các em, mình cười thật tươi mà sao mắt cứ rưng rưng, vì các em cũng chính là hình ảnh của mình hơn 20 năm trước. Nói về phương diện học bổng thì có lẽ mình là một trong những người được nhận nhiều học bổng nhất, trừ học kỳ 1 năm nhất ở Bách Khoa là không có, còn lại thì nhờ đủ loại học bổng trên đời mà bây giờ mình mới có được niềm vui nho nhỏ là mỗi học kỳ 2 lần thông báo kết quả thi Hóa hữu cơ trên facebook:):):)

Bạn bè cùng khóa của mình rất nhiều người giỏi, biết cách làm ăn, nên phần lớn cũng một vợ hai con ba lầu bốn bánh như ai. Gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời khó khăn vất vả ngày xưa, những khó khăn mà các bạn trẻ bây giờ sẽ không bao giờ tưởng tượng được :):):) Bạn cứ khen mình giỏi, mình chỉ cười cười mình được vậy là do mình phải học gần chết chứ không phải do mình giỏi. Mà thật ra mỗi người một số phận thôi, nếu vừa học giỏi vừa kiếm tiền giỏi thì thiên hạ lấy gì mà sống:):):) Tạo hóa vốn rất công bằng, chẳng cho ai tất cả mà chẳng lấy của ai tất cả bao giờ :):):) Mình rất vui là sau bao nhiêu năm dâu bể, bạn bè tụi mình vẫn giữ được tính tình nhân hậu như ngày xưa vậy, nhân hậu nhưng không phải là hiền để vẫn có thể sống được đến giờ này:):):)

Vui mấy rồi cũng tàn, rồi cũng phải đến lúc chia tay nhau để trở về cuộc sống riêng của mỗi người. Ai cũng bị cuốn theo công việc, bạn bè dù thân thiết cách mấy cũng chẳng có thời gian gặp nhau nhiều như hơn 20 năm trước, có khi ở chung một thành phố mà như cách xa vạn dặm, cả năm chẳng gặp mặt được lấy một lần. Thôi thì dù đi bất cứ nơi đâu hay làm bất cứ công việc gì mình cũng thành tâm cầu mong cho tất cả các bạn luôn được hai chữ bình an …

Phan Thanh Sơn Nam – 12B khoá 1991 - 1994

 

 

 
 

Trang 1 trong tổng số 2

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
BVU-14

Đại học Tôn Đức Thắng

Banner_DHtonducthang_1

Hình ảnh hoạt động

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
image
image
image
image
image
image
image

Đại hội công đoàn và hội khuyến học năm học 2012-2013

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày nhà giáo VN: 20-11-2012

Hội thi tìm hiểu sức khỏe sinh sản trường THPT Xuyên Mộc

Hội thao ngày 20-11 của GV cụm Xuyên Mộc

Hội thi Hoa Trạng Nguyên khối 12 năm học 2011-2012

Khối 12 năm học 2011-2012

Hội thi tiếng hát dân ca năm học 2011-2012

img
img
img
img
img
img
img

Liên kết

gddh gddh GDTHBannerTS2010
gddh
gdpt
hssv
BannerTS2010 dantrivietnamnet
tuoitre
thanhnien

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1160
mod_vvisit_counterHôm qua6029
mod_vvisit_counterTuần này22644
mod_vvisit_counterTuần trước28847
mod_vvisit_counterTháng này80945
mod_vvisit_counterTháng trước132529
mod_vvisit_counterTất cả9264665

We have: 63 guests online
Your IP: 18.204.56.104
 , 
Today: Tháng 11 20, 2019

Khuyến học

Tuyển sinh

Tùy bút

Cựu học sinh

Hồi ức học trò

Hồi ức học trò

  HỒI ỨC THỜI HỌC TRÒ   Mình và bạn không phải là hai người bạn thân,...

Đọc thêm...
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com