Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Tin nóng
Tuyển sinh đại học: Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng thi thpt Quốc gia... - Thứ ba, 16 Tháng 7 2019 04:35
Tuyển sinh lớp 10: Kế hoạc tuyển sinh 10 NĂM HỌC 2018-2019 - Thứ sáu, 19 Tháng 5 2017 00:20
Đoàn trường: Dự thảo đại hội đại biểu đoàn trường nhiệm kỳ... - Thứ bảy, 24 Tháng 9 2016 11:01
BLUE GREY RED
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2019-2020
Bài viết của thầy cô

Nâng cao hiệu quả tiết dự giờ

 
 

Ông Hiệu trưởng và “20 điều cần nhớ”

Ông Hiệu trưởng và “20 điều cần nhớ”

Sau buổi họp hội đồng Trường THCS Phước Đông (Cần Đước, Long An) cuối năm, thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đăng bất ngờ đề nghị: “Thầy cô chịu khó ở lại chừng mười phút, tôi đọc bài báo sưu tập được thầy cô nghe thử xem sao”.

Nói rồi, ông hiệu trưởng lật cuốn sổ tay dán “20 điều giáo viên cần nhớ” - ông thường dùng nhắc nhở bản thân mình - để chia sẻ cùng giáo viên trong trường.

Vừa là bạn vừa là thầy của trò

Trước hội đồng giáo viên, ông chậm rãi đọc: “Hãy vui cùng những thành tích bé nhỏ của học trò và hãy chia sẻ tất cả thất bại của chúng/Bạn là người rất gần gũi với học trò, vì thế hãy cố gắng để chúng luôn cởi mở với bạn. Hãy vừa là bạn vừa là thầy của chúng/Đừng ngại thừa nhận với học trò là mình không biết một vấn đề nào đó. Hãy cùng chúng tìm câu trả lời/Hãy cố gắng khơi dậy sự tự tin trong mỗi em học sinh. Khi đó, chúng sẽ đạt tới nhiều đỉnh cao trong học tập”.

Từ bài báo sưu tầm, ông nhắn nhủ giáo viên đừng đòi hỏi một “kỷ luật lý tưởng” trong giờ học. “Bạn đừng quá độc đoán - ông tiếp - hãy nhớ rằng giờ học là một phần cuộc sống của trẻ, vì vậy đừng làm cho giờ học gò bó, cứng nhắc quá. Qua mỗi giờ học, đứa trẻ cần trở thành một nhân cách cởi mở, say mê, sáng tạo và phát triển toàn diện. Tuyệt vời nhất là trong mỗi giờ học đều có những “phát minh” nho nhỏ được diễn ra, những chân lý nho nhỏ được phát hiện, những đỉnh cao tri thức được chinh phục và những cuộc tìm kiếm được bắt đầu”.

Vị hiệu trưởng dẫn dắt thêm: “Hãy bước vào lớp với nụ cười. Khi học trò chào, hãy nhìn vào mắt từng em để hiểu được tâm trạng của em, vui thì chung vui, buồn thì động viên /Hãy luôn ghi nhớ: học trò không phải là chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, các em là những ngọn đuốc cần được thắp lên. Bạn hãy cố gắng chừng nào có thể tránh được cho các em điểm kém. Hãy tìm cách khắc phục tình trạng này /Mỗi bài giảng của bạn phải là một bước tiến, dù là rất nhỏ, về phía trước trong việc khám phá tri thức”.

 

Thầy Nguyễn Văn Đăng cùng các học sinh của mình. “Tôi luôn nghĩ làm sao để giáo viên giúp học sinh sau này nên người và các em cũng cảm nhận chính nhờ một phần của ngôi trường này”.

Đúc kết kinh nghiệm bản thân, ông hiệu trưởng nhắc giáo viên đừng tìm con đường dễ dàng nhất trong giảng dạy. Như thế học trò sẽ lười suy nghĩ. Cần cho học trò thấy việc học là lao động thật sự. “Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn khích lệ, phải ở bên chúng khi khó khăn/Nếu phải cân nhắc giữa hai điểm số khi cho điểm học sinh thì bạn hãy chọn điểm cao hơn. Hãy chắp cho đứa trẻ đôi cánh, hãy tin ở em, cho em hi vọng/ Không cần che giấu tình cảm của mình với các em, nhưng tuyệt đối tránh sự ưu ái đặc biệt với một vài em nào đó/Hãy cố gắng nhìn thấy những ưu điểm ẩn sâu trong mỗi em. Có thể chính các em cũng không biết mình có những ưu điểm ấy. Bạn phải giúp em nhận ra, phát triển chúng thêm/Hãy nhớ rằng trên lớp trẻ em cần phải cảm thấy hấp dẫn và thú vị. Chỉ có sự hấp dẫn mới làm các em tập trung chú ý được”.

Kết thúc “bài diễn văn” của mình, ông dẫn những điều trong bài báo nói giáo viên đừng để học sinh quá rụt rè - chúng sẽ bị coi thường; quá lắm lời - chúng sẽ không được ai chú ý đến...

“Mọi người thấm dữ lắm”

“Hay quá, hay quá. Mượn thầy photo đi” - thầy Nguyễn Thanh Hùng Hai, giáo viên dạy toán, nhớ lại cảm xúc của giáo viên trong trường sau khi thầy hiệu trưởng đọc xong bài báo. “Tôi sẽ photo tặng thầy cô mỗi người một bản” - ông hiệu trưởng xúc động nói khi điều mình tâm huyết được giáo viên đón nhận.

Mấy hôm sau, mỗi thầy cô ở trường nhận được một bản photo những điều giáo viên cần nhớ từ thầy hiệu trưởng gửi tặng.

“Mọi người thấm dữ lắm - thầy Hùng Hai tâm sự - Nghiền ngẫm 20 điều này, tôi thấy sai ba điều và đã “nhận lỗi” trước hội đồng giáo viên. “Đó là điều không cần che giấu tình cảm của mình nhưng tuyệt đối tránh ưu ái một vài em”.

Tôi vi phạm cái này. Khi tôi bồi dưỡng học sinh giỏi, các em đoạt giải về thầy trò vui lắm. Cái vui này tôi thể hiện ngay trên lớp. Em A,B,C... nhận thấy ánh mắt thiện cảm của tôi nhưng các em khác lại không thích. Tôi đã điều chỉnh. Năm nay tôi đến lớp, học trò nhìn mắt thầy biết thầy quan tâm đến tất cả học trò”.

Điều thứ hai, thầy Hùng Hai thừa nhận mình “vi phạm” là tìm con đường dễ dàng trong giảng dạy. Thầy Hai kể: “Tôi hay nói với học trò bài này rất dễ, định lý kia rất dễ, các em coi thầy làm nè. Nói như vậy, học trò sẽ lười suy nghĩ.

Từ nay tôi không nói câu đó nữa. Tôi nhắc các em thấy là muốn giỏi phải kiên trì, tốn công, tốn sức rất nhiều”. Suy nghĩ một lát, thầy Hai trầm ngâm: “Tôi rất nguyên tắc. Đến giờ dạy của tôi học sinh phải lau bảng trước bằng khăn ướt. Em nào phản ứng là tôi “triệt” ngay. Giờ nghĩ lại tôi thấy không nên. Tôi tự mang theo khăn ướt vào lớp để lau bảng cho giờ giảng của mình”.

Còn cô Bùi Thị Hồng Hoa - tổng phụ trách - lại luôn nhắc mình phải vừa là bạn, vừa là thầy của học trò: “Tôi nhận ra mình cần gần gũi hơn với học trò, lắng nghe các em nói để hiểu suy nghĩ của các em. Tôi cũng tôn trọng ý kiến của học trò chứ không áp đặt. Tôi cũng học được cách trò chuyện với phụ huynh sao cho thật tốt”. Hay cô Nguyễn Thị Minh Hiếu - giáo viên sinh vật lớp 7,8 đã công tác tại trường bốn năm - chỉ nói đơn giản mình có giữ “món quà” của thầy hiệu trưởng “để hổng vi phạm vô đó”.

Theo Hà Bình

Tuổi Trẻ

 

Truyền “lửa nghề” cho giáo viên

Tốt nghiệp ĐH Sư phạm từ năm 1979, đến nay ông Nguyễn Văn Đăng đã kinh qua nhiều nhiệm vụ tại Sở GD-ĐT Long An, Phòng GD-ĐT huyện Cần Đước và cả giáo viên, hiệu trưởng.

“Từ thực tiễn bản thân, tôi nhận thấy giáo viên còn yếu về kỹ năng, xử lý tình huống với học sinh, phụ huynh. Trường sư phạm cũng không hướng dẫn kỹ về điều này. Chưa kể qua thời gian, nhiệt tâm, nhiệt huyết của nhiều giáo viên yếu đi. Tôi đọc nhiều, có cơ hội và thời gian thì chia sẻ để truyền thêm lửa nghề cho giáo viên. Tôi chỉ mong giáo viên làm công việc của mình trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn bởi chính thầy cô là người quyết định chất lượng giáo dục” - thầy Đăng nói.

 

 

 

 
 

Cuộc Sống Không Cho Ai Quá Nhiều

Cuộc sống không cho ai quá nhiều !

Ở một đất nước giàu có của Châu Âu, có một cô ca sĩ rất nổi tiếng. Tuy mới chỉ 30 tuổi nhưng danh tiếng cô đã vang dội khắp nơi, hơn nữa cô có một người chồng như ý và một gia đình hạnh phúc mỹ mãn. Một lần, sau khi tổ chức thành công một đêm diễn, cô ca sĩ cùng chồng và con trai bị đám đông người hâm hộ cuồng nhiệt bao quanh. Mọi người tranh nhau chuyện trò với cô. Những lời lẽ tán tụng khen ngợi tràn ngập cả sân khấu.


Có người khen cô tuổi nhỏ chí lớn, vừa tốt nghiệp đại học đã bước chân vào nhà hát tầm cỡ quốc gia và trở thành nữ ca sĩ trụ cột của nhà hát. Có người tán tụng rằng mới có 25 tuổi mà cô đã được lựa chọn là một trong 10 nữ ca sĩ có giọng háy opera xuất sắc nhất thế giới. Có người lại ngưỡng mộ cô có người chồng tuyệt vời, một cậu con trai kháu khỉnh, dễ thương.


Trong khi mọi người thi nhau bà luận, cô ca sĩ này chỉ im lặng lắng nghe, không thể hiện thái độ gì. Khi mọi người nói xong cô chậm rãi nói: “Trước tiên, tôi cảm ơn những lời ngợi khen của mọi người dành cho tôi và những người trong gia đình tôi. Tôi hy vọng có thể chia sẻ niềm vui này với mọi người. Nhưng các bạn chỉ nhìn thấy một số mặt trong cuộc sống của tôi còn một số mặt khác, các bạn vẫn chưa nhìn thấy. Cậu con trai của tôi mà mọi người khen là bé kháu khỉnh, đáng yêu, thật bất hạnh, nó là 1 đứa trẻ bị câm. Ngoài ra, nó còn có một người chị tâm thần và thường xuyên bị nhốt ở nhà.”


Mọi người đều ngơ ngác, sửng sốt nhìn nhau, dường như rất khó chấp nhận một sự thật như thế. Lúc này, cô ca sĩ mới điềm tĩnh nói với mọi người: “Tất cả những chuyện này nói lên điều gì? Có lẽ chúng nói lên một triết lý, đó là, Thượng đế rất công bằng, ngài không cho ai quá nhiều thứ bao giờ.”


Thượng đế rất công bằng , ngài không cho ai quá ít, cũng không cho ai quá nhiều. Vì thế, đừng nên chỉ nhìn thấy hoặc ngưỡng mộ những thứ người khác có, mà nên nghĩ và trân trọng những thứ bạn đang có, cho dù đó không phải là những vinh quang tột đỉnh.


Vậy nên, nếu ai hỏi anh chị “Bạn có hạnh phúc không?” Anh chị hãy trả lời rằng :

"Mình hạnh phúc. Hạnh phúc theo cách sống và những gì mình đang có trên đời này".

Nguyễn Thanh Giang
Giám Đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

10 Điều Tâm Niệm

10 điều tâm niệm của một giáo viên yêu nghề

TTO - Bạn đọc Thái Minh Điển viết cho TTO: "20 điều hơi khó nhớ. Bản thân tôi đưa ra 10 điều sau đây, xin chia sẻ với mọi người" nhân câu chuyện “Ông hiệu trưởng và 20 điều giáo viên cần nhớ” .

TTO mong tiếp tục nhận được những tâm huyết của bạn đọc nhắn nhủ chia sẻ với các thầy cô giáo, những người làm nghề cao quý.

1. Bước vào lớp với nụ cười thân thiện; nếu cần, dành ra vài phút để lắng nghe và chia sẻ;

2. Không đòi hỏi kỷ luật lý tưởng, trong một tiết học căng thẳng nên có vài tràng cười thoải mái;

3. Mỗi bài dạy rất cần một ít linh hoạt, sáng tạo;

4. Đừng ngại thừa nhận với học trò là mình không biết về một vấn đề nào đó. Hãy cùng chúng tìm câu trả lời;

5. Cố gắng khơi dậy sự tự tin trong mỗi học sinh, các em không phải là những chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, mà là những ngọn đuốc cần được thắp lên;

6. Nếu phải cân nhắc giữa hai điểm số khi cho điểm học sinh thì hãy chọn điểm cao hơn; không biến điểm số thành lưỡi dao hoặc lưỡi câu;

7. Cần làm cho các em thấy việc học giống như ghe chèo nước ngược và chúng ta là những ngọn gió thổi xuôi, tiếp sức để các em vượt qua chính mình;

8. Nghiêm khắc với học sinh cá biệt, nhưng phải công bằng và khoan dung;

9. Hết sức tế nhị khi tiếp chuyện phụ huynh, bởi con cái là tài sản quý giá nhất mà họ có trên đời;

10. Khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp; đọc sách báo, xem thời sự, tìm kiếm thông tin trên Internet… trở thành nhu cầu hằng ngày.

THÁI MINH ĐIỂN

* Khi đọc và nghe bài phát biểu của vị hiệu trưởng, tôi rất tâm đắc với các điều sau:

- Mỗi giờ học phải làm sao cho các em có những phát minh nho nhỏ, chân lý nho nhỏ được phát hiện, đỉnh cao tri thức được chinh phục và cuộc tìm kiếm được bắt đầu.

- Mỗi người thầy vừa là bạn vừa là thầy của trò, phải gần gũi và thương yêu chúng, cố gắng khơi dậy sự tự tin cho các em.

- Đặc biệt hơn là không phân biệt trong giáo dục, không ưu ái cho một em nào, không đối xử phân biệt với một ai. Khi cho điểm các em thì nên chọn điểm cao hơn, khi dạy học không chọn con đường đơn giản để tạo thành sự chủ quan cho các em.

- Luôn luôn chia sẻ những vui buồn cùng các em và luôn luôn đón nhận các em bằng một tâm trạng thoải mái và cởi mở với một nụ cười thân thiện và yêu thương.

Cuối cùng xin chúc thầy Nguyễn Văn Đăng sức khỏe và có nhiều tâm đức với ngành giáo!

TÔN VĂN THÂM

 

 
 

Trang 1 trong tổng số 2

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
BVU-14

Đại học Tôn Đức Thắng

Banner_DHtonducthang_1

Hình ảnh hoạt động

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
image
image
image
image
image
image
image

Đại hội công đoàn và hội khuyến học năm học 2012-2013

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày nhà giáo VN: 20-11-2012

Hội thi tìm hiểu sức khỏe sinh sản trường THPT Xuyên Mộc

Hội thao ngày 20-11 của GV cụm Xuyên Mộc

Hội thi Hoa Trạng Nguyên khối 12 năm học 2011-2012

Khối 12 năm học 2011-2012

Hội thi tiếng hát dân ca năm học 2011-2012

img
img
img
img
img
img
img

Liên kết

gddh gddh GDTHBannerTS2010
gddh
gdpt
hssv
BannerTS2010 dantrivietnamnet
tuoitre
thanhnien

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay762
mod_vvisit_counterHôm qua3942
mod_vvisit_counterTuần này4704
mod_vvisit_counterTuần trước35034
mod_vvisit_counterTháng này89023
mod_vvisit_counterTháng trước149180
mod_vvisit_counterTất cả9140214

We have: 76 guests online
Your IP: 18.210.22.132
 , 
Today: Tháng 10 21, 2019

Khuyến học

Tuyển sinh

Tùy bút

Cựu học sinh

Hồi ức học trò

Hồi ức học trò

  HỒI ỨC THỜI HỌC TRÒ   Mình và bạn không phải là hai người bạn thân,...

Đọc thêm...
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com